Trẻ yêu đọc – Trường MN Yên Thịnh – Yên Mô – Ninh Bình

04:07 25/07/2023

Quỹ Bắc Cầu bắt đầu đồng hành cùng Trường mầm non Yên Thịnh dưới sự tài trợ của NTT Acecook Việt Nam từ tháng 4 năm 3023. Dự án được khởi động và duy trì trong 1 năm học để các trường làm quen với những buổi đọc tương tác một cách thành công và hiệu quả nhất. 

Để có một thế hệ trẻ đọc sách, có thể chúng ta có thể phải cần tới 10 năm, 20 năm liên tục cổ vũ, phát triển và vận động cùng thực hiện. Đọc sách không thể ngay lập tức nhìn thấy kết quả, đó là một quá trình bền bỉ và cần sự đồng hành của cả một tập thể, của cả đất nước. 

Buổi đọc mẫu tại Trường MN Yên Thịnh

Hầu hết các trường nầm non đều đã có tiết đọc sách, và có tài liệu đọc chung dành cho các em học sinh. Tuy nhiên các đầu sách còn hạn chế và phương pháp truyền thống đôi khi còn nhiều bất cập để phù hợp với thời đại. Rất nhiều quốc gia trên thế giới có những phương pháp, những tài liệu đọc vô cùng mới lạ, thực tế, hiệu quả và hấp dẫn. 

Quỹ Bắc Cầu hiện cũng chỉ là một trong rất rất nhiều các tổ chức thực hiện các dự án về sách. Tuy bước đầu thực hiện nhưng bằng kinh nghiệm thực tế đi đọc miễn phí cho hằng trăm trường nầm non trển cả nước, chúng tôi vừa học hỏi, vừa chọn lọc phương pháp để phù hợp nhất với trẻ em Việt Nam. 

Hoạt động sau khi đọc sách – gấp giấy thủ công origami

Sau những buổi đọc sách, trẻ còn được học cách làm thủ công theo các chủ đề đề của cuốn sách hoặc chủ đề theo mùa hoặc theo giáo án của các cô. Việc chọn lựa chủ đề theo sách là một trong những cách tương tác gợi nhớ chuyên sâu tới nội dung cuốn sách mà bé được nghe trong buổi đọc. Không những vậy, các bé có khả năng ghi nhớ vô cùng tốt còn có thể kể lại câu truyện cho bố mẹ ở nhà trong mỗi bữa cơm, trong những cuộc trò chuyện nhỏ trước khi đi ngủ. 

Trẻ yêu thích đọc sách khi được lắng nghe và tiếp cận với những cuôn sách hay. Trẻ chưa biết đọc đôi khi tình yêu với sách còn lớn hơn khi biêt đọc, khi đó trẻ phải dựa vào người lớn, trẻ háo hức và yêu cầu đọc cho nghe bởi trẻ chưa tự làm được. 

 

Quỹ Bắc Cầu – 2023

 

Đối tác của Chúng tôi