Giới thiệu về quỹ bắc cầu

QUỸ BẮC CẦU LÀ GÌ?

 

Quỹ Bắc Cầu–  là tổ chức phi lợi nhuận hoạt động vì trẻ em Việt Nam thông qua các dự án về sách, giúp trẻ em phát triển tư duy, kỹ năng và sự sáng tạo từ khi còn nhỏ, qua đó, góp phần nuôi dưỡng thế hệ trẻ em Việt Nam phát triển đồng đều, toàn diện.

Quỹ Bắc Cầu có tên bắt nguồn từ cuốn sách “Bắc Cầu – Kỷ niệm Đọc sách Thời thơ ấu” của thượng Hoàng hậu Nhật Bản Michiko. Cuốn sách là toàn văn bài diễn thuyết đề dẫn của bà phát biểu trên băng video vào ngày 21 tháng 9 năm 1998 tại Đại hội IBBY lần thứ 26 New Delhi “Hòa bình qua những cuốn sách dành cho trẻ em”. 

 

LĨNH VỰC HOẠT ĐỘNG

 

Đọc sách giúp trẻ có được cội rễ vững chắc bên trong bản thân, có được đôi cánh mạnh mẽ của niềm vui và trí tưởng tượng thông qua sách. 

Giáo dục cho trẻ ngay từ nhỏ thông qua những trang sách giúp trẻ phát triển tối đa nhân cách, tài năng về trí tuệ và thể chất của trẻ. Từ đó, trẻ em biết tôn trọng bản sắc văn hóa, ngôn ngữ và các giá trị của bản thân, tôn trọng những giá trị quốc gia của đất nước, tôn trọng nền văn minh khác với nền văn minh đất nước mình.

Quỹ Bắc Cầu đồng hành cùng các nhà tài trợ mang sách tới trẻ em trên khắp Việt Nam thông qua thư viện, trường học và cá điểm đọc trên toàn quốc. Hi vọng trẻ em sẽ có thêm điều kiện được tiếp cận những cuốn sách hay không chỉ của Việt Nam mà còn cả của thế giới

 

Xây dựng các điểm đọc trên toàn quốc với sự tham gia của các tình nguyện viên

Tại trường học: Quỹ Bắc Cầu đồng hành cùng giáo viên trong việc chia sẻ về kỹ năng đọc sách hiệu quả cho trẻ nầm non. Cung cấp và hỗ trợ cơ sở vật chất về sách và giá sách để từng lớp có các đầu sách phù hợp với từng độ tuổi của trẻ. 

Tại khoa nhi các bệnh viện: Quỹ Bắc Cầu đồng hành cùng đoàn thanh niên, phòng công tác xã hội tổ chức các buổi đọc và tặng sách cho bệnh nhi. Hoạt động đọc sách của Quỹ Bắc Cầu được các y bác sĩ đánh giá cao, và gọi đó là “Phương thức giảm đau không cần thuốc”. 

Tại các điểm đọc khác: Trao tặng sách, chia sẻ, hướng dẫn các kỹ năng đọc tương tác với trẻ cho các tình nguyện viên tại các địa phương. 

Xây dựng các điểm đọc với sự đồng hành của các tình nguyện viên là một trong những mục tiêu mà Quỹ Bắc Cầu hướng tới trong giai đoạn 2023 – 2025. 

Rèn thói quen đọc sách cho trẻ từ khi trẻ còn chưa biết đọc là một trong những “CÔNG TRÌNH” đòi hỏi sự bền bỉ của bố mẹ, người lớn. Và kỹ năng chỉ hình thành khi ta bắt tay vào thực hiện. 

Trẻ khi được đọc sách cho nghe, các bạn ấy sẽ hình thành những yêu thích nhất định cho từng loại sách phù hợp với tính cách, tư duy của trẻ. Không phải cuốn sách nào trẻ cũng đều yêu thích và có phản ứng giống nhau. Việc chọn lựa sách phù hợp với từng độ tuổi cũng giống như thực đơn đồ ăn theo từng giai đoạn. Trẻ nầm non sẽ thích và phù hợp việc quan sát về màu sắc, hình dáng đơn giản. Trẻ lớn hơn thì sách đọc cũng đòi hỏi về hình ảnh chi tiết và nội dung phức tạp hơn.

Nhưng sẽ chẳng có bất kỳ kỹ năng nào hình thành nếu bố mẹ không bắt đầu bằng việc đọc sách cho con. Bởi việc nghe giọng nói của bố mẹ thôi đã là niềm vui và hạnh phúc của các con. Do đó, giọng đọc của bố mẹ sẽ mang một sức hấp dẫn riêng đối với từng bạn nhỏ. 

NGƯỜI SÁNG LẬP

 

Bà LÊ THỊ THU HIỀN

  • Cử nhân khoa kinh tế đối ngoại – khoa tiếng Nhật Trường đại học Ngoại Thương. 
  • Giám đốc Công ty TNHH More Production Việt Nam 
  • CEO Công ty CP tự động hóa và Robotics Aubot. 
  • 2017 – Sáng lập dự án “Mọt sách Mogu” với mong muốn xuất bản và phát hành nhiều cuốn sách hay dành cho trẻ em Việt Nam. 
  • 2020 – Nhận bằng khen do Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản trao tặng cho người có đóng góp với mối quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản. 

Bà KATSU MEGUMI

  • Cử nhân Trường đại học Waseda Nhật Bản
  • CEO Công ty TNHH More Production Việt Nam
  • 2017 – Sáng lập dự án “Mọt sách Mogu” với mong muốn xuất bản và phát hành nhiều cuốn sách hay dành cho trẻ em Việt Nam. 
  • 2020 – Nhận bằng khen do Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản trao tặng cho người có đóng góp với mối quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản. 

 

Lịch sử phát triển

Năm 2014 – 2017
Năm 2017 – 2019
Năm 2019 
Năm 2020
Năm 2021 – 2022
Năm 2022 – Hiện tại