Ra mắt bộ sách “Bác Kaka Murad”

03:04 12/04/2023

Nằm trong chuỗi hoạt động văn hóa kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt – Nhật, Quỹ Bắc Cầu – vinh hạnh được Đại sứ quán Nhật bảo trợ thông tin và Quỹ Nippon tài trợ ra mắt bản tiếng Việt bộ sách thiếu nhi “Bác Kaka Murad” & “Bác Kaka Murad và chiếc hộp thần kì”. Hi vọng, bộ sách sẽ lan tỏa đến các bạn nhỏ Việt Nam về lòng tốt và ý nghĩa của hòa bình độc lập.

Tetsu Nakamura – Vị bác sĩ có lòng tốt xuyên biên giới, người đã dành cả cuộc đời của mình để giúp đỡ hơn 650.000 người dân ở vùng đất Afghanistan thoát khỏi cảnh hạn hán, đói nghèo và bệnh tật bằng cải cách hệ thống thủy lợi. Ông đã được nhà nước Afghanistan trao tặng huy chương quốc gia và danh hiệu công dân danh dự, chính vì điều này ông đã trở thành tâm điểm của các tổ chức khủng bố. Năm 2019, ông đã ngã xuống trước họng súng hung tàn của chiến tranh.

Với gần 30 năm gắn bó, những thành tựu và cống hiến của bác sĩ Tetsu Nakamura đã thực hiện, người dân ở nơi đây đã yêu mến và gọi ông bằng cái tên trìu mến Bác Kaka Murad. Năm 2020 để tôn vinh và thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đến những công lao của cố bác sĩ, Tổ chức phi chính phủ Gahwara đã xuất bản 2 cuốn sách “Bác Kaka Murad” & “Bác Kaka Murad và chiếc hộp thần kì” tại Afghanistan.

Giao lưu ra mắt bộ sách về bác sĩ Tetsu Nakamura

Cuốn sách đầu tiên “Bác Kaka Murad” kể lại những hoạt động của bác sĩ trong suốt những năm tháng sinh sống và làm việc tại Afghanistan. Với cương vị là một bác sĩ, ngoài hoạt động khám chữa bệnh, bác còn tìm tòi nghiên cứu cải tiến hệ thống thủy lợi để giúp đỡ người dân nơi đây. 

“…Sự đói nghèo và thời tiết nắng nóng kéo dài cũng là nguyên nhân lớn dẫn đến bệnh tật. Nếu trời cứ tiếp tục không có mưa thì nguồn nước sẽ ít đi, sông hồ và giếng khơi sẽ khô cạn. Một khi đã như vậy, việc đảm bảo không chỉ nước tưới cho ruộng đồng mà cả nước uống cho con người cũng trở nên khó khăn…”

“…Ông nhất quyết không bỏ cuộc, cứ cần mẫn nỗ lựchết khảo sát rồi lại thử đi thử lại nhiều phương cách khác nhau. Cuối cùng ông thả những tảng đá khổng lồ nặng đến 2 tấn xuống sông thì mới không bị cuốn trôi và chúng sẽ nằm cố định dưới đáy sông. Cứ làm đi, làm lại như thế, cuối cùng mọi người cũng thành công…Dòng nước mát lành cứ thế hướng về ngôi làng…”

Trích “Bác Kaka Murad”

Cuốn sách mong muốn truyền cảm hứng đến cho thiếu nhi Việt Nam tấm lòng nhân ái, tinh thần vượt khó và lòng kiên định sẵn sang tìm mọi cách tốt nhất để giúp đỡ mọi người xung quanh.

Bộ sách thiếu nhi Bác Kaka Murad 

Cuốn sách thứ 2 Bác Kaka Murad và chiếc hộp thần kì” thể hiện tình cảm của nhân dân Afghanistan đối với cố bác sĩ.

Một cậu bé mong muốn đem những thứ quý giá nhất trên đời để dành bố mẹ mình. Cậu bé đã tìm đến Bầu Trời Đêm, Rừng Già Vĩ Đại và Sông Lớn Trù Phú để xin sự giúp đỡ. Cảm động trước tấm lòng của cậu, họ đồng ý nhưng muốn đổi lại bằng Nụ cười hạnh phúc, Cái ôm ấm áp và Giấc ngủ yên bình của bố mẹ cậu.

Cậu bé đã tìm mọi cách để thu thập những thứ đó, tuy nhiên vẫn không thực hiện được, bác Kaka Murad đã khuyên cậu hãy sử dụng “lòng tốt đích thực”“trí tuệ” để lấp đầy “chiếc hộp thần kì”. Nhờ đó mà cậu bé đã biết quan sát, suy nghĩ và giúp đỡ bố mẹ công việc nhà để đổi lại bố mẹ cậu có thể nở nụ cười, trao những cái ôm ấm áp có được giấc ngủ yên bình bên các con.

Cuốn sách như một lời nhắn nhủ với các bạn nhỏ về “phép màu” không phải là thứ gì đó quá mơ hồ, xa xôi vì phép màu luôn hiện hữu trong mỗi con người chúng ta đó chính là trí tuệ và lòng tốt. Khi gặp bất cứ khó khăn nào đừng quên sử dụng phép màu kì diệu này nhé!

Trao tặng sách cho học sinh khối tiểu học tại Bill Gates Schools

Để tiếp nối hành trình lan tỏa vẻ đẹp của lòng nhân ái và giá trị của hòa bình độc lập Quỹ Bắc Cầu phối hợp cùng các đơn vị tài trợ, tổ chức các buổi Workshop ra mắt bộ sách thiếu nhi Bác Kaka Murad giao lưu và tặng sách trên địa bàn các trường học và bệnh viện tại Hà Nội, Quảng Ninh, Hòa Bình, Nam Định.

Quỹ Bắc Cầu – Tổ chức phi lợi nhuận hoạt động vì trẻ em Việt Nam thông qua các dự án về sách, giúp trẻ em phát triển tư duy, kỹ năng và sự sáng tạo từ khi còn nhỏ, qua đó, góp phần nuôi dưỡng thế hệ trẻ em Việt Nam phát triển đồng đều, toàn diện.

Quỹ Bắc Cầu 2023

Đối tác của Chúng tôi