SÁCH

03:05 05/05/2023

“Việc đọc sách khi thì cho tôi “CỘI RỄ”, lúc lại chắp cho tôi “ĐÔI CÁNH”. Cội rễ đó, đôi cánh đó đã giúp tôi bắc những nhịp cầu cả với bên ngoài lẫn bên trong, giúp tôi rất nhiều trong việc từng bước nuôi dưỡng và mở rộng thế giới của bản thân.” – Trích cuốn sách Bắc Cầu – Kỷ niệm Đọc sách Thời thơ ấu – Thượng Hoàng Hậu Nhật Bản Michiko”

Khoảng ba mươi năm, bốn mươi năm trở lại đây, chúng ta nghe nhiều đến “Quốc tế hóa” và “Toàn cầu hóa”. Thế nhưng, phải chăng điều này đã dần được bắt đầu một cách giản dị trong thế giới trẻ em từ mấy chục năm hay cả trăm năm trước thông qua những cuốn sách. Từ rất nhiều năm về trước, trẻ em trên khắp thế giới đã chia sẻ với nhau những câu chuyện, cùng thân thuộc với nhân vật chính của những câu chuyện ấy. 

Việt Nam có khoảng 20 triệu trẻ em (0-12 tuổi), trong đó có nhiều em ở các vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa ít có điều kiện được tiếp xúc với những cuốn sách hay cũng như rèn luyện thói quen đọc sách. Số lượng sách xuất bản ở Việt Nam cũng chưa nhiều và vẫn khó tiếp cận được đến nhiều trẻ em. Cùng với những băn khoăn và lo lắng chung của xã hội, Quỹ Bắc Cầu mong muốn rằng tất cả trẻ em Việt Nam đều:

Có được cội rễ vững chắc bên trong bản thân, có được đôi cánh mạnh mẽ của niềm vui và trí tưởng tượng thông qua sách.

Được cung cấp không chỉ một tầm nhìn về tương lai mà còn cả những công cụ và nguồn lực cần để đạt tới điều đó.

 BẮC CẦU – Kỷ niệm đọc sách Thời thơ ấu

Bước chân đầu tiên trong hành trình mang sách tới cho cho trẻ em Việt Nam của Quỹ Bắc Cầu được bắt nguồn từ những buổi đọc sách đầy hào hứng dành cho các bạn nhỏ. Nhờ niềm vui, sự tươi sáng của các em, thấy được sự thay đổi trong quan sát, trong tư duy và yêu thích sách từ các bạn nhỏ đã giúp chúng tôi nhận thấy sự cần thiết mà sách mang lại.

“Sách không phải là thứ CÓ THÌ TỐT mà nó là thứ CẦN THIẾT

Sách giúp con người ta nhận thức được nỗi buồn nhân sinh. Điều này giúp trải nghiệm cuộc đời dày dặn lên, quan tâm đến người khác sâu sắc hơn. Việc chạm tới niềm vui trong những cuốn sách vốn là cảm hứng sáng tác của tác giả xưa nay, giúp con người ta tìm được niềm vui sống cho mình, lấy lại hi vọng sống khi không được như ý và chắp cho họ đôi cánh để được bay lên một lần nữa. 

Quỹ Bắc Cầu – 2023

Đối tác của Chúng tôi